• มีอาการแสบร้อนที่ผิวหนังบริเวณช่วงลำตัวข้างขวา มาประมาน 2-3 วันแล้ว ไม่มีผื่น เป็นอาการอะไร

  •  Som Chutikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่า มีอาการแสบร้อนที่ผิวหนังบริเวณช่วงลำตัวข้างขวา มาประมาน 2-3 วันแล้วค่ะ แสบร้อนเหมือนโดนพริก ที่ผิวใม่มีผื่นหรืออาการผิดปกติใดๆเลยค่ะ มีแค่อาการแสบๆ บางครั้งก็เจ็บ ปวดจี๊ดๆ ขึ้นมาถี่ๆเลยค่ะ
    Som Chutikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Som Chutikan

    อาการแสบร้อนที่ผิวหนังบริเวณช่วงลำตัว และปวดจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการปวดของการอักเสบของปลายเส้นประสาท ซึ่งอาจเกิดจากการถูกกดทับ ความเสื่อม หรือการขาดวิตามินบี การเป็นเบาหวาน เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ แต่มักไม่ค่อยปวดแสบปวดร้อนดังกล่าวมา หรือเป็นความผิดปกติของสมองในการรับความรู้สึกทำให้รู้สึกแสบร้อนทั้งๆที่ไม่มีตัวกระตุ้นอันใด หรืออาจเป็นอาการนำของโรคงูสวัด ซึ่งจะตามมาด้วยตุ่มน้ำใสบนพื้นแดงได้ค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากยังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือปวดแสบปวดร้อนมาก ผิวแดง มีตุ่มใสขึ้น มีกล้ามเนื้อขยับได้ผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์