• แสบรูทวารมา 2-3 วัน ถ่ายไม่มีเลือดปน ไม่มีติ่งเนื้อยื่นออกมา เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tintin Santiworapong
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีแฟนรู้สึกแสบรูทวารมาประมาณ 2-3 วันแล้วคะ ถ่ายปกติไม่มีเลือกออก แต่รู้สึกว่าแสบตรงปากรูทวาร าการจะแสบไม่มากคะ แต่แสบๆอยู่ ไม่มีติ่งเนื้อยื่นออกมา ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ และมีวิธีรักษาหรือรับปทานยาอะไรควบคู่ไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tintin Santiworapong,

                      อาการแสบที่รูทวาร  อาจเกิดจาก

                      - การทานอาหารที่เผ็ด จะทำให้มีอาการแสบรูทวารได้ขณะถ่ายอุจจาระ

                      - โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ อุจจาระเป็นก้อนใหญ่และแข็ง ออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระจึงไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลเล็กๆ และมีอาการแสบหรือเจ็บ และอาจมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้นได้

                      - เริมบริเวณทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก อาการคือจะมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ เกิดขึ้นก่อน แล้วจะแตกออกกลายเป็นแผลตามมา ร่วมกับอาการเจ็บ แสบ ปวด

                      - ติดโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก เช่น ซิฟิลิส หนองใน หูดหงอนไก่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก และมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจดูแลแบบโรคแผลปริขอบทวารหนักไปก่อน โดยพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และควรงดการทานอาหารเผ็ดจัดไปก่อน

                       ทั้งนี้ อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้อาการเจ็บแสบรูทวารหนักบรรเทาได้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ