• มีอาการปัสสาวะแล้วรู้สึกขัด เจ็บเวลาปัสสาวะในเพศชาย ซื้อยามากินเองได้ไหม

  •  Natynat
    สมาชิก

    ผมมีอาการขี่ขัดๆและแสบที่อวัยวะเพศตอนฉี่ (เริ่มมีอยาการหยังจากมีเพศสำพัน 3-4 วัน)  และมีนำไสๆซึมออกมาในบางครั้ง ผมคาคว่าน่าจะเป็นหนองในรึเปล่าครับ แล้วถ้าเป็นผมสามารถซื้อยามากินเองได้มั๊ยครับ ?

    Natynat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natynat

    อาการปัสสาวะแล้วรู้สึกขัด เจ็บเวลาปัสสาวะในเพศชายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้มากในชายวัยเจริญพันธ์หรือยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ สาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บจากการใส่สายสวนปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ เกิดในผู้ชายได้น้อยมาก หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้ด้วย

    ไม่ควรซื้อยามากินเองเพื่อป้องกันการดื้อยา จากการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ไม่ตรงกับโรค และทำให้รักษายากมากขึ้นในอนาคต การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้  และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วยการตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป ในขณะนี้ถ้ายังมีอาการปัสสาวะแสบขัด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน