• แสบทวารเวลาถ่ายและเวลาปกติ เป็นอาการอะไร

  • พอดีเวลาถ่ายมันมีอาการแสบที่รูทวารอ่ะครับ แล้วก็บ้างครั้งก็รู้สึกแสบและคันมาบ้างเวลา อาการแบบนี้เค้าเรียกว่าอะไรอ่ะครับเป็นได้เกือบเดือนแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นริสสีดวงหรือปาวอ่ะ
    ตั๊ก ต็อกแต็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตั๊ก ต็อกแต็ก

    อาการแสบที่ทวารหนัก อาจเกิดจาก

    • -ริดสีดวงทวาร
    • -ฝีที่ทวารหนัก
    • -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก
    • -การอักเสบของทวารหนัก
    • -โรคผิวหนังเช่นผื่นผิวหนังอักเสบที่บริเวณรูทวารหนัก

      ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

      สาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวไปก่อน