• มีอาการบวมและแสบบริเวณก้นเวลาถ่ายอุจจาระ มารดาก็เป็นเหมือนกัน เกิดจากอะไร

  •  Sutatta
    สมาชิก

    พอดีหนูมีอาการนูนแสบบวมขึ้นมาที่ก้นขอบๆช่องถ่ายอุจาระ มีน้ำใสกลิ่นเหม็นไหลออกมา เวลานั่งแรงๆจะเจ็บก้น แต่เวลาโดนน้ำไม่ได้มีอาการแสบอะไร มันคืออะไรคะ แล้วบังเอิญเป็นพร้อมกันกับแม่ด้วย แต่ของหนูจะน้อยกว่าของแม่ มันมีสาเหตุมาจากอะไรคะ และแม่กับหนูกำลังมีนัดฉีดวัคซีน Covid-19 ด้วย จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ

    Sutatta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutatta

    อาการบวมและแสบบริเวณก้นเวลาถ่ายอุจจาระ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การถ่ายเหลวมากๆจนทำให้มีการระคายเคืองรอบๆรูทวาร ภาวะริดสีดวงทวารซึ่งอาจจะสังเกตเห็นก้อนยื่นออกมาขณะขับถ่าย อาจมีขับถ่ายเป็นเลือด มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก จากอุบัติเหตุ การเสียดสี หรือการมีฝีที่ทวารหนัก เป็นต้น

    โดยหากยังมีปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดคือการขับถ่ายเยอะยังเป็นอยู่ อาการก็อาจจะยังไม่หายไป การที่มีบุคคลใกล้ชิดมีอาการเหมือนกัน อาจเกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกันที่ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นรุนแรง ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย หรือมีไข้นั้น ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีน

    เบื้องต้นดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากถ่ายเยอะให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วย ระวังการเสียดสีที่ทวารหนักเพิ่มเติม และหากถ่ายเหลวมากขึ้นจนอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์