• มีอาการแสบๆเจ็บๆตรงลิ้นปรี่ มาสองวันละค่ะ กินยาไม่ดีขึ้น อยากทราบวิธีแก้

  • คือมีอาการแสบๆเจ็บๆตรงลิ้นปรี่ เป็นมาสองวันละค่ะ กินยาหมดแผงแล้วก็ไม่ดีขึ้น ไปถามคนที่เค้าเคยมีอาการแบบนี้ เค้าบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน เราไม่เคยเป็นเลยมาปรึกษาหมอในนี้ดู อาการหนักเวลานอน คือหายใจออกแล้วมันแปล๊บๆ เป็นทุกวินาที เมื่อคืนนี้เหมือนจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย รู้สึกว่ามันเจ็บแสบเลยขึ้นมาถึงกลางหน้าอกแล้ว คือเวลาหายใจออกอีกนั่นล่ะค่ะ มันเจ็บๆจุกๆอ่ะ แล้วก็มีความรู้สึกเหมือนอะไรตันๆที่หลอดลมด้วย คืออยากทราบวิธีแก้เบื้องต้น และสาเหตุหลักที่เป็นค่ะ แล้วอาการที่เป็นอยู่อันตรายมากน้อยแค่ไหนคะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    เอวา ชิมชิม  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ เอวา ชิมชิม อาการแสบร้อนกลางอก มีสาเหตุหลักๆมาจาก กรดไหลย้อน จากกระเพาะ ขึ้นไปยังหลอดอาหารค่ะ ทำให้เรารู้สึกแสบๆได้ค่ะ โดยกลไกการเกิด ปกติแล้วเมื่อเรารับประทานอาหาร อาหารจะส่งผ่านจากปากไปยังหลอดอาหาร จากนั้นจะผ่านไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ต่อไป โดยระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะจะมีหูรูดคอยกั้นไม่ให้อาหารไหลกลับค่ะ เนื่องจากในกระเพาะอาหารเรามีกรด หากไหลย้อนไปยังหลอดอาหารจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ค่ะ โดยปัจจัยที่ทำให้หูรูดหย่อน มีหลายปัจจัยค่ะ เช่น ทานอาหารปริมาณมากๆ หรือทานแล้วนอนราบทันที เป็นต้นค่ะ เบื้องต้น การรักษาที่ดีที่สุด คือการปรับพฤติกรรมค่ะ ให้แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ ทานทีละน้อย แต่บ่อยมื้อค่ะ งดทานอาหารปริมาณมากๆ เช่น บุฟเฟ่ต์ และหลังทานอาหารให้เดินเล่นสักพัก สัก 2-3 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยนอนค่ะ หากคุณ เอวา ชิมชิม ทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว อาการไม่ดีขึ้น มีอาการปวดท้องมากขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคอื่นๆต่อไปค่ะ