• แม่อายุ 78 ปีครับ เป็นหัวใจโตเพราะเป็นโรคความดันโลหิตสูง

  •  supersonic90
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ 78 ปีครับ คือท่านเป็นหัวใจโตเพราะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมานานแล้ว

    แม่ตื่นมาตอนเช้าจะเพลียมาก เป็นประจำทุกวัน ผมจะทำยังไงได้บ้างครับที่ทำให้แม่

    ไม่เพลีย ช่วยแนะนำหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะคุณ supersonic90

        ภาวะหัวใจโต คือภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดีและอาจเกิดภาวหัวใจล้มเหลวได้

    การรักษาภาวะหัวใจโตมีหลายวิธี ที่สำคัญคือรับประทานยา และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง  ส่วนการรักษาด้วยการดูแลตนเอง อาจทำให้อาการดีขึ้นได้บ้างดังนี้ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็ม อาหารหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนทั้งหลาย งดสูบบุุหรี่ ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินปกติ หมั่นออกกำลังกายอย่างพอดีโดยปรึกษาแพทย์ถึงกิจกรรมที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอโดยควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่เรื่องอาการเหนื่อยร่วมด้วยค่ะ เพื่อให้คำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ