• แม่มีแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กินแต่ข้าวต้มจึงอ่อนเพลีย ควรทำอย่างไร สามารถดื่มนมได้ไหม

  •  Wijittra Pakarapho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 13 ม.ค. 62 แม่ไปอัลตร้าซาวด์มา คุณหมอแจ้งว่าเป็นกระเพราะและลำไส้อักเสบ ซึ่งก่อนหน้านี้แม่ก็ปวดท้องมาเรื่อยๆ แต่ปวดมากวันที่ 12 ม.ค. 62 เช้าวันที่ 13 จึงไปพบคุณหมอเพื่ออัลตร้าซาวด์ ซึ่งท่านก็แจ้งอาการตามกล่าวข้างต้น และก็ให้ยากลับมาทาน หลังจากนั้นแม่ก็ทานข้าวต้มทุกมื้อ แต่หลังจากทานข้าวเสร็จก็จะปวดท้อง (แม่เคยลองทานข้าวเหนียวก็จะปวดท้องมากค่ะ) เนื่องจากแม่ทานแต่ข้าวต้ม ไม่กล้าทานอาหารอย่างอื่นเลย ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย (ก่อนที่แม่จะไปพบคุณหมอแม่จะปวดท้องส่วนกลาง แต่ตอนนี้ปวดท้องด้านขวาและปวดเอวด้านขวาด้วยค่ะ) อยากขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะว่าคุณแม่ควรมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไร ควรรับประทานอาหารแบบไหน และเวลาที่แม่อ่อนเพลียจะสามารถดื่มนมได้มั๊ยคะ

     สวัสดีคะคุณWijittra Pakarapho

    อาการปวดท้อง ในผู้สูงอายุ อาจจะต้องดูหลายๆ อย่างค่ะ อาการแผลในกระเพาะอาหาร หรือ ลำไส้ มักจะเป็นปัญหาที่พบได้ต้นๆ ค่ะ แต่ก็ยังต้องดูว่าไม่มีปัญหาในเรื่อง

    • นิ่วในถุงน้ำดี ท่อทางน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • เรื่องของถุงที่ลำไส้ ทั้งในลำไส้เล็กและใหญ่ มีการอักเสบ
    • การติดเชื้อ H.pylori
    • ปัญหาเรื่องของเนื้องอก ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกปรกติ หรือมะเร็ง

    ดังนั้นตอนนี้ ควรจะได้รับตรวจด้วยการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหรือ การตรวจพิเศษ เพื่อตรวจหาให้เจอสาหตุที่แท้จริงก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้แนะนำรับประทานอาหารได้ทุกอย่างที่สามารถรับประทานได้ ให้งด อาการรสจัดเกินไป และ เครื่องดื่มพวกคาเฟอีนค่ะ

    พยายามให้พักผ่อนให้เพียงเน้นดื่มน้ำ หรือ นมพอได้ค่ะ