• แมวเจ็บตา ตาบวมแดง น้ำตาไหล ยังกินอะไรได้ตามปกติ เกิดจากอะไร ใช่หวัดแมวไหม มีโอกาสที่จะหายเองได้ไหม

  •  Good Oioi
    สมาชิก
    ขออนุญาตนะคะ คุณหมอ ไม่รู้ว่า สามารถถามเรื่องแมวได้รึเปล่า คือ จะมีน้องแมวจรมาขอ ข้าวกินอยู่บ่อยๆ แต่ เมื่อ 3 วันที่ แล้ว น้องมีการเจ็บตา ข้างขวา พอมาเมื่อวานตาบวมแดงหนักมาก น้ำตาไหล แล้วจามอยู่บ่อยๆ แต่ยังกินข้าวได้ปกติ กินเยอะเหมือนเดิม แต่วันนี้ ตาน้องไม่บวมหนักเหมือนเมื่อวานแต่มีน้ำตาไหล มีขี้ตา แล้วตายังแดงอยู่ มีวิธีแนะนำรักษาเบื้องต้นมั้ยค่ะ เพราะ ค่ารักษาแพงมาก เลยไม่รู้จะทำยังไง แล้วมีโอกาสจะหายเองมั้ยค่ะ กลัวจะเป็นหวัดแมว
    Good Oioi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Good Oioi

    อาการที่แมวเจ็บตา ตาบวมแดง น้ำตาไหล ยังกินอะไรได้ตามปกตินั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุที่คล้ายๆกับในมนุษย์เช่น ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมีที่สัมผัส โดนอะไรไปกระทบกระแทกในตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา กระจกตาเป็นแผลอาจเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุที่ดวงตา ส่วนเรื่องหวัดแมวมีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งหวัดแมวส่วนใหญ๋ก็จะเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งสุดท้ายจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์อยู่แล้ว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจประเมินในตา แต่ถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นภูมิแพ้ที่ตา ระคายจากสารใดๆที่โดนชั่วคราว ไม่ได้โดนต่อเนื่องแล้ว อาการก็อาจจะดีขึ้นได้เองอยู่แล้ว แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เยอะ ตาแดงขึ้นเรื่อยๆ ดูการมองเห็นของแมวไม่เป็นปกติ ซึมลง ควรพาไปพบสัตวแพทย์ต่อไป