• ถ้าแมวมาเลียทัพพี แล้วเรานำทัพพีมาใช้ เชื้อจะติดอยู่ไหม หรือแมวมากินอาหารในหม้อ จะมีเชื้อไหม

  •  arabica
    สมาชิก
    ถ้าแมวเลียทัพพี ที่ใช้ในการตักแกง แล้วเรา นำทัพพีมาใช้ เชื้อจะติดอยู่ไหมคะ หรือ แมวมาแอบขโมยกินแกงในหม้อ จะมีเชื้ออยู่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ arabica,

                      หากแมวมาเลียทัพพี แล้วนำทัพพีมาตักอาหารทานต่อ หรือแมวมาทานอาหารในหม้อ แล้วนำอาหารในหม้อมาทานต่อ อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เพราะโดยปกติ หากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ ก็จะไม่ทานอาหารหรือน้ำใดๆ ดังนั้น หากแมวมาทานอาหาร แสดงว่าแมวก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้ เมื่อเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายของสัตว์แล้ว ก็จะตายภายในเวลาไม่นานค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม การทานอาหารที่เปื้อนน้ำลายแมว อาจได้รับเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้มีอาการอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลันได้ หรืออาจมีโอกาสติดเชื้อพยาธิได้ค่ะ