• โดนแมวข่วนเป็นรอยดง ไม่มีเลือดออก ถ้าผ่านไป 10 วัน แมวยังอยู่ จะปลอดภัยใช่ไหม

  •  Prapatsorn Ittiuudomkit
    สมาชิก
    สวัสดีค่า พึ่งโดนเมื่อไม่นานมานี้เลยค่ะ โดนน้องข่วนเป็นรอยแดง ไม่มีถลอก เลือกไม่ออก น้องยังไม่ฉีดยาด้วยค่ะ แต่ลูกพี่ลูกน้องเคยโดนข่วนค่ะ แต่แมวตอนนี้ก็ยังอยู่ดีค่ะ แม่ก็เคยโดนจนเลือดออก นานแล้วค่ะ ตอนนี้แมวยังอยู่ดี แต่ก็ยังไม่สบายใจอยู่ดี ถ้าผ่านไป10วัน แมวยังอยู่ดี จะปลอดภัยใช่ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Prapatsorn Ittiuudomkit,

                        การโดนแมวข่วนจนผิวหนังมีรอยแดง อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตามหากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง หรือสามารถเฝ้าติดตามอาการได้ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Prapatsorn ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม อย่าลืมล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนังค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็อย่าลืมพาน้องแมวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี เพื่อความปลอดภัยของคนและแมวค่ะ