• แมวกัด ผ่านไป 20 วัน แมวยังไม่ตาย ต้องไปฉีดวัคซีนไหม ยังฉีดทันไหม

  •  Uuuukar
    สมาชิก
    ถ้าแมวกัดเราผ่านไป20วันแมวยังไม่ตายเราต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะทันรึป่าว ถ้าบางคนยังไม่มีอาการอะไรแล้วไปฉีดแต่ไม่ได้ฉีดภายใน เดือนที่โดนกัดทันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Uuuukar,

                         หากผ่านไป 20 วันหลังจากที่โดนแมวกัด แล้วแมวยังไม่ตาย ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น คนก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามา และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ ก็ให้ฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า ซึ่งจะเป็นการฉีดแค่ 3 เข็มค่ะ และหลังจากนั้น หากในอนาคต เกิดโดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1-2 เข็มค่ะ