• โดนแมงป่องบ้านต่อย ปวดและบวมนิดหน่อย ตอนนี้หายปวดแล้ว อาการแบบไหนควรไปหาหมอ

  •  neverdie
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมโดนแมงป่องบ้านตัวเล็กต่อย ปวดนิดหน่อยตอนโดนต่อย บวมนิดหน่อยตอนหายนี้หายปวดแล้ว อาการแบบไหนควรไปหาหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NEVERDIE,

                       พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรง และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                     1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด

                     2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น กระกระตุก การชา เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                     ทั้งนี้ หากมีแค่อาการปวดและบวม ไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็แสดงว่าพิษไม่รุนแรง สามารถดูแลตนเองได้ค่ะ โดยเมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้างและฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ หากปวดก็ให้ทานยาแก้ปวด แต่หากหายปวดแล้ว มีแค่อาการบวม ก็ให้ใช้ความเย็นประคบบริเวณที่บวมค่ะ

                     แต่นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วย เพราะอาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักจากการโดนสัตว์กัดต่อยได้ค่ะ