• ถูกแมงป่องต่อยที่น่องขา ตอนนี้ปวดบวมมาก ทำอย่างไรดี

  •  Moomuy Kamphaengkaew
    สมาชิก
    โดนแมงป่องต่อยเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา แปลกคือหาตัวมันไม่จอทุกทีเจอตัวมัน ทิ้งไว้แต่ความเจ็บปวด แปลกอีกอย่างคืนมันทิ้งรอยตัวมันไว้ที่น่องขาตัวใหญ่อยู่นะ งงกับมัน ตอนนี้ปวดมาก ปวดมาถึงไข่ดันปวดกว่าครั้งก่อน
    Moomuy Kamphaengkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oomuy Kamphaengkaew

    แมงป่องเป็นแมงชนิดหนึ่งที่มีพิษ และอาจทำให้เกิดแผลอักเสบติดเชื้อรวมถึงเนื้อเยื่อรอบๆที่โดนกัดปวดบวมได้มาก

    โดยพิษของแมงป่องนั้นมีได้หลายระดับตั้งแต่รุนแรงน้อยถึงรุนแรงมาก ซึ่งอจทำให้มีผิวหนังบวมรอบๆ อาจปวด คัน และผิวหนังแดงจากการอักเสบได้ ร่วมกับอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อน  มีกล้ามเนื้อกระตุกหรือชารอบๆที่โดนกัด ในบางชนิดที่มีพิษสูงมาก อาจมีอาการทำให้มีไข้สูงชัก และถึงแก่ชีิวิตได้ แต่เป็นชนิดที่แทบจะไม่พบในเมืองไทยค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการใช้น้ำเปล่าล้างบริเวณที่โดนกัดมากๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ก่อน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการปวดและบวมได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หรือประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวมได้

    ส่วนใหญ่หากเป็นชนิดที่พิษไม่รุนแรง อาการปวดบวมรอบๆนั้นจะค่อยๆทุเลาไปได้เองภายในประมาณ 3-5 วัน แต่หากมีอาการรุนแรง เช่นปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ แผลตึงเยอะ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ใจสั่น อาจหมายถึงเป็นพิษที่ค่อนข้างรุนแรงหรือมีแผลติดเชื้อร่วมด้วยได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์