• โดนแมงป่องต่อยที่ขา ตึงๆ เจ็บๆ ไม่สบายเนื้อตัว ทำอย่างไรดี

  •  ปี' โป้ ฯ.
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งโดนต่อยเมื่อกี้2:59คะแล้วทายาหม่องและทานยาพาลาไปแล้วแม่ให้ทาน ไม่มีอาการบวมเลยคะแต่รู้สึกเจ็บๆตรงจุดที่ต่อยมากกว่า แล้วไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวด้วยนอนไม่ได้เลยคะ ควรทำไงดี จะอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปี' โป้ ฯ.

                     การโดนแมงป่องต่อย จะเกิดอาการตามระดับความรุนแรงของพิษ ดังนี้

                    1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน หรือปวด แสบร้อน หรือชา

                    2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท เช่น เกิดกล้ามเนื้อกระตุก อาการชาทั่วตัว เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                     ดังนั้น หากมีแค่อาการเจ็บตรงที่ถูกต่อยและไม่สบายตัว ก็ถือเป็นพิษที่ไม่รุนแรง ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน โดยให้ล้าง และฟอกบริเวณที่ถูกต่อยด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ถ้าปวดให้กินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ แต่หากอาการเจ็บเป็นรุนแรงขึ้น มีใจสั่น อาการชาลามไปทั้งแขน หรือเกิดกล้ามเนื้อกระตุก หรือแผลที่โดนต่อยเกิดการบวมแดง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ