• ลูกโดนแมงป่องต่อยมีอาการปวดบวมและก็หาย 2-3 วันต่อมา มีอาการปวดบวมคัน ทำอย่างไรดี

  • ลูกโดนแมงป่องต่อยตรงมือกับไต้รักแร้มีอาการปวดบวมและก็หายต่อมาสองสามวันอาการปวดบวมคันเริ่มกับมาเส้นในแขนตึงและปวดทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุวรรณา สุวรรณประทีป,

                       พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรง และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                     1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด

                     2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น กระกระตุก การชา เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน เช่น ในสายพันธุ์ Centruroides exilicauda ในสหรัฐอเมริกา

                       เมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้าง และฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ และอาจทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการ เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น รวมถึงใช้ความเย็นประคบบริเวณที่ปวดและบวมด้วย

                       แต่หากอาการหายไปแล้ว ต่อมา 2-3 วันแล้ว มีอาการปวด บวม และคัน ขึ้นมาอีก แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ