• ก้อนที่ขาหนีบ ใช่ไส้เลื่อนไหม

  •  Auy Thanyarat
    สมาชิก
    เค้ามีขนาดลูกอัณทะไม่เท่ากันอะคะ ข้างขวาใหญ่กว่า เมื่อก่อนตอนมันออกมาเค้ายัดกลับไปได้แต่เดี๋ยวนี้บางทีก็ยัดกลับไปได้บางทีมันก็ไม่เข้าไป มีอันตรายอะไรรึเปล่าคะเค้าเป็นมานานพอสมควรแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Auy Thanyara

    ภาวะที่อัณฑะมีขนาดไม่เท่ากันเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ไส้เลื่อน ถุงน้ำอัณฑะ เป็นต้น สำหรับไส้เลื่อน คือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม และทำให้เห็นเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุงอยู่ในลูกอัณฑะ  ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้องโดยอาจมีมาแต่กำเนิด หรือเกิดภายหลังเช่น จากการผ่าตัด ภาวะแรงดันในช่องท้องที่สูงขึ้น เช่น เบ่งจากภาวะท้องผูก การไอหรือจามแรงๆ การยกของหนักบ่อยๆ เป็นต้นค่ะ  อาการที่เห็นจึงเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุงอยู่ในลูกอัณฑะและมักตุงมากขึ้นเวลาไอ จามแรงๆ ยกของหนัก เบ่ง หรือเดินเยอะ และมักจะกลับเข้าไปได้เองเวลาพักหรือนอนค่ะ

    การวินิจฉัย นอกจากการสังเกตด้วยตนเองจากอาการดังกล่างแล้วแล้ว ควรจะไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาค่ะ การรักษาที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบันคือการรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ  เนื่องจากหากวันดีคืนร้ายสำไส้ไม่สามารถกลับผ่านเข้าไปในช่องท้องจะทำให้เกิดภาวะลำไส้อุดตัน และเกิดภาวะลำไส้ขาดเลือดซึ่งเป็นอันตรายได้ค่ะ

    และหากหากผู้ป่วยมีอาการเจ็บบริเวณที่เป็นไส้เลื่อนอย่างเฉียบพลันหรือไส้เลื่อนไม่สามารถกลับเข้าไปได้ หรือบริเวณที่ไส้เลื่อนออกมาตุงที่ผนังหน้าท้องมีลักษณะแข็ง กดเจ็บ จับไม่ได้ ควรรีบพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด เพราะอาจเกิดภาวะลำไส้ขาดเลือด ลำไส้บวม เสี่ยงต่อภาวะลำไส้ตาย ซึ่งจะต้องได้รับการผ่าตัดด่วนเพื่อรักษาอาการค่ะ

    อ่านเรื่องไส้เลื่อนเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ไส้เลื่อน