• แฟนควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เวลาโมโห ชอบทำร้ายตัวเอง ควรรับมืออย่างไร

  •  Rari Tra
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหนูควรรับมือหรือ ช่วยอะไรเขาได้มั้ยคะ เขาชอบทำร้ายตัวเองจนรู้สึกแย่ตัวหนูเอง
    Rari Tra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rari Tra

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราว หรือ มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว หรือ มีภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือใช้ความรุนแรง

    หากเป็นพฤติกรรมรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตนเองและผู้อื่น แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ฝึกระงับสติอารมณ์และควบคุมอารมณ์ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบไม่มีสิ่งรบกวน เพื่อคุมอารมณ์ก่อน อาจต้องมีคนคอยอยู่ด้วยเพื่อช่วยระงับเหตุการณ์รุนแรงที่อาจเกิดขึ้น