• มีผื่นแดงๆ ตามท้อง และรอบๆเอว ไม่คันแต่เจ็บๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร ต้องไปหาหมอเลยหรือเปล่า

  •  Pailin Chuayok
    สมาชิก
    แฟนเป็นผื่นแดงๆ ตามท้อง และรอบๆ เอว ไม่คัน แต่เจ็บๆ อยากทราบเบื้องต้นว่าเป็นอะไร ควรต้องไปหาหมอเลยหรือว่ายังไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pailin Chuayok ผื่นแดงๆ ที่ขึ้นรอบเอว และเจ็บ ถ้าไม่มีลักษณะผื่นชัดเจน อาจเกิดจากการกดทับค่ะ คืออยากจะใส่กางเกงที่แน่นเกินไปทำให้มีปัญหาเป็นแผลกดทับระยะแรกได้จะมาคล้ายๆ ผื่นค่ะ แต่ถ้าไม่มีประวัตินั้น ต้องดูว่าลักษณะผื่นเป็นตุ่มน้ำใสหรือไม่ถ้าใช่ที่จะเหมือนคือเรื่องของงูสวัดค่ะ ถ้าเป็นงูสวัดต้องได้รับยาต้านไวรัสค่ะ กรณีนี้ต้องไปพบแพทย์ค่ะ อีกอย่างที่พอเป็นได้คือ ผื่นแพ้ยา บางชนิดค่ะ จะเป็นตุ่มน้ำและแสบได้ค่ะ แต่มักเป็นที่อื่นร่วมด้วย หมอแนะนะว่าควรไปพบแพทย์ค่ะ เพราะลักษณะที่บอกไม่ชัดเจน ผื่นต้องเป็นการวินิจฉัยที่เห็นรอยโรคเท่านั้นค่ะ ดังนั้นในกรณีของแฟนคุณควรไปพบแพทย์ค่ะ หมอเค็ง