• แฟนมีเลือดออกจากช่องคลอดกระปิดกระปอย เมส์ก็ไม่มา จะท้องมั้ยครับ

  •  adisorn
    สมาชิก
    คือผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน แต่ใส่ถุงยางครับแต่กลัวถุงยางรั่ว แล้วปกติต้นเดือนจะมีประจำเดือน จนถึงวันที่11ก็ยังไม่มา มีแต่เลือดออกกระปิบกระปอย แฟนผมเคียดกลัวจะท้องมากเลยครับ แถมกินอะไรก็คลื่นไส้ กินได้น้อย แฟนผมจะท้องหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ adisorn,

                       การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม  ท้องนอกมดลูก เป็นต้น การใช้ถุงยางอนามัยนั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้คั้งแต่ 2%-18% ขึ้นอยู่กับวิธีใช้งานว่าใช้ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ค่ะ

                       2. ผลข้างเคียงจากวิธีคุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน เป็นต้น แต่หากไม่ได้ใช้ ก็ไม่ใช่ค่ะ

                    3. ความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เป็นเนื้องอกของมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                     4. ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                     5. มีโรคอื่นๆ เช่น การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ รวมถึงการใช้ยาบ่งชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากไม่พบ ให้ลองสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงไม่นานก็หายไป อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือยังคงมีเลือดออกเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                       สำหรับอาการคลื่นไส้ กินได้น้อย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์ ความเครียด กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น