• แฟนมีประจำเดือนเเต่มีเลือดออกแค่นิดเดียว ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  ชื่อ นอล
    สมาชิก
    พอดีเเฟนผมมีประจำเดือน แต่เลือดออกแค่นิดเดียว และมีเมือกผสมออกมาด้วย อยากรู้ว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคับ
    ชื่อ นอล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ นอล

    เลือดล้างหน้าเด็กเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ และเป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูกได้

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะหรือเลือด หากไม่แน่ใจควรไปยืนยันกับสูตินรีแพทย์ อีกครั้ง