• กินยาคุมมาได้ 1 อาทิตย์กับอีก 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ สามารถหลั่งในได้ไหม

  •  Roses
    สมาชิก

    คือแฟนผมกินยาคุมมาได้ 1 อาทิตย์กับอีก วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์กัน สามารถหลั่งในได้ไหมครับ เพราะผมกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Roses,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานในเวลาอื่น ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์

                          ดังนั้นหากได้ทานยาคุมมานาน 1 อาทิตย ์ 2 วันแล้ว ยาคุมก็จะสามารป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในช่วง 2 แผงแรกค่ะ

                          ยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากมีการลืมทานเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสีย หรือใช้ยาอื่นบางชนิดร่วม อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้