• มักมีอาการคันยิบๆที่หน้าเวลากลับถึงบ้าน หน้าแห้ง ลอก มีผื่นขึ้น ใช่อาการแพ้หน้ากากอนามัยไหม

  •  mgkjin
    สมาชิก
    หลังจากที่กลับมาบ้านแล้วล้างหน้าเสด จะชอบคันยิบๆที่หน้าและหน้าแห้งลอก ละเหมือนมีผื่นขึ้นด้วยครับ อันนี้คืออาการแพ้แมสไหมคับ มีอาการคันครับ
    mgkjin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mgkjin

    อาการคันยิบๆที่หน้า หน้าแห้ง ลอก มีผื่นขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวแห้งจากการทาครีมบำรุงไม่เพียงพอ ผื่นลอกจากการระคายสัมผัสสารต่างๆที่ใช้กับใบหน้า ผื่นจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้แล้วเอามาใช้กับใบหน้า หรือเป็นจากการติดเชื้อราที่ใบหน้า แต่เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยกว่ากลุ่มผื่นแพ้ ผื่นระคาย

    โดยจะเป็นอาการแพ้แมสก์หรือไม่นั้นยังบอกไม่ได้แน่ชัด ส่วนใหญ่ถ้าแพ้แมสก์ก็คงจะแพ้สารที่อยู่ที่แมสก์เช่นพวกสารที่เคลือบแมสก์ต่างๆ และจะเป็นในบริเวณที่สัมผัสกับแมสก์โดยตรง ต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างให้สะอาดเช้าเย็น หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารใดๆที่ใช้แล้วทำให้เป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น ถ้าอาการยังเป็นมาก คันเยอะ ควรไปพบแพทย์