• มีจุดแดงเล็กๆ ไม่นูน กระจายทั่วขา 2 ข้าง ไม่คันหรือเจ็บ เกิดจากอะไร ทำงานยืนทั้งวัน

  •  Nirin
    สมาชิก
    พอดีว่าเห็นมีจุดแดงๆเล็กๆไม่นูนขึ้นที่ขากระจายทั่วขาทั้งสองข้าง ไม่มีอาการคันหรือเจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอค่ะ หากทำงานที่ยืนทั้งวันเป็นสาเหตุหนึ่งมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nirin,

                      จุดแดงเล็กๆ ที่ขา ไม่นูน ไม่คัน อาจเป็น

                     1. เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน เกิดจากการรั่วของหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง โดยสาเหตุ เช่น การเกาหรือถูผิวหนังที่รุนแรง การถูกกระแทกแรงๆ หรือมีแรงดันในหลอดเลือดเพิ่มขึ้น เช่น ไอ ยกของหนัก เป็นต้น หรือมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ ขาดวิตามินซี ติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น ไข้เลือดออก ไข้อีดำอีแดง เป็นต้น ส่วนการยืนนานๆ หากมีการเพิ่มแรงดัน เช่น มีการยกของหนักร่วมด้วย ก็อาจทำให้เกิดจุดเลือดออกได้ค่ะ

                      2. เป็นจ้ำเลือดขนาดเล็ก (purpura) ขนาดคือ 2 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร เกิดจากการแตกหรืออักเสบของหลอดเลือดขนาดเล็กใต้ผิวหนัง โดยหากเกิดจากการแตก จ้ำเลือดจะแบนเรียบ แต่หากเกิดจากการอักเสบ  เวลาลูบแล้วจะรู้สึกนูนเล็กน้อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการแตก เช่น มีโรคตับบางอย่าง มีเกร็ดเลือดต่ำมาก ขาดวิตามินซีรุนแรง การใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอักเสบ เช่น โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติชนิดต่างๆ  โรคที่ทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กอุดตัน ภาวะแพ้ยา การติดเชื้อบางชนิด เป็นต้น

                       3. ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เแต่มักเป็นผื่นนูนขึ้นมา และมักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                       4. เป็นเส้นเลือดขอดในระยะแรก แต่จะเห็นเป็นเส้นๆ หยิกๆ ไม่ได้เป็นจุด มีลักษณะคล้ายใยแมงมุม ห่ากเป็นมาก เส้นเลือดก็จะเริ่มปูดนูนออกมา

                       แนะนำควรงดการยืนนาน การเดินมาก การวิ่ง และสังเกตว่าจุดแดงๆ หายไปหรือไม่ หากหายไป ก็แสดงว่าเป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากมีการเพิ่มแรงดันในหลอดเลือด ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากงดการยืนนานแล้ว จุดแดงยังไม่หายไป หรือมีเกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา ถู ผิวหนังบริเวณที่เป็นค่ะ

                      นอกจากนี้แล้ว หากก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน มีอาการของไข้นำมาก่อน อาจเกิดจากโรคติดเชื้อได้ เช่น ไข้เลือดออก ในกรณีนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจมีอันตรายได้ค่ะ