• มีอาการเวียนหัว ท้องเสีย ผื่นขึ้น สงสัยจากการกินหอยนางรม

  •  NiThad PhumSuwan
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว ท้องเสียช่วงแรก มีผดผื่นขึ้นตามแขนขา
    NiThad PhumSuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NiThad PhumSuwan

    อาการแพ้อาหาร เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่ได้รับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ ในบางรายอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงถึงแก่ชีวิต

    อาการเช่น อาการเหน็บหรือคันในปาก คันตา น้ำตาไหล มีลมพิษ คัน หรือผิวหนังอักเสบ มีอาการบวมที่ปาก ใบหน้า ลิ้นและคอ หรือส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย กลืนลำบาก มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ หายใจมีเสียง หายใจตื้น คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หากแพ้รุนแรงอาจทำให้หายใจลำบากจนทางเดินหายใจล้มเหลวได้

    หากสงสัยว่าแพ้อาหารแนะนำหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น หากตอนนี้ยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติมว่าจำเป็นต้องได้ยาแก้แพ้หรือไม่ หรือเป็นอาการของโรคอื่นๆหรือเปล่า หากมีอาการแพ้รุนแรงเช่นหายใจหอบเหนื่อย ใจสั่น คอบวม สับสนหรือวิงเวียนศีรษะมากควรรีบไปพบแพทย์

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3