• เคยแพ้อาหารทะเลขั้นรุนแรง จะหายได้มั้ยคะ

  •  Chovy Best
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากทราบว่าเรามีโอกาสหายไหม ถ้าแพ้อาหารทะเล ตอนเด็กๆเคยกินกุ้งปลาหมึกปู เยอะมากๆ พอโตมาอยู่ดีๆก็แพ้ค่ะ อาการคือปวดท้อง ผื่นขึ้นทั้งตัว ตามบวมหน้าบวม หายใจไม่ออกแน่นหน้าอก หลอดลมตีบ คุณหมอบอกว่าถ้าไปช้ากว่านี้อาจถึงช็อกและเสียชีวิต อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร แล้วมีทางหายไหม หรือว่าขึ้นอยู่กับสภาพร่ายการเรา ประกอบด้วยตัวหนูเองเป็นภูมิแพ้อากาศ ฝุ่น อยู่แล้ว

    สวัสดีครับ

    อาการแพ้อาหารนั้น สามารถพบได้ในบางคน โดยปกติแล้วพื้นฐานของคนที่แพ้อาหารมักจะมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวครับ

    การแพ้อาหารนั้นเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสารกระตุ้น ใน ณ ที่นี้สารกระตุ้นคืออาหารทะเล เมื่อร่างกายได้รับอาหารทะเลเข้าไปจะเกิดการตอบสนองต่อสารกระตุ้นแล้วทำการหลั่งสารที่มีชื่อว่า Histamine ออกมาจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการผิดปกติเช่น ผื่นขึ้นรุนแรง บวม แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ความดันตก อาจมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

    อาหารที่แพ้ที่พบได้บ่อยเช่น นมวัว แป้ง(gluten) ไข่ไก่ ถั่วลิสง และอาการทะเล  มีการศึกษามาว่าถ้าแพ้อาหารจำพวกไข่ไก่ นมวัว ตอนเด็ก ผู้ป่วยอาการมักจะดีขึ้นและหายได้หากโตเป็นผู้ใหญ่       แต่อาหารจำพวกอาหารทะเลนั้น จะไม่หาย จะเป็นไปตลอดครับ

    แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลอย่างเด็ดขาด ถ้าหากเคยมีอาการแพ้รุนแรงมาแล้ว เนื่องจากมีโอกาสที่จะแพ้รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

    การดูแลเบื้องต้นอาจต้องพกยาแก้แพ้ติดตัวหากเผลอทานอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหารทะเล หากเริ่มมีอาการผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุดครับ