• หนูควรทำยังไงคะ หรือจริงๆแล้วอาจจะแพ้สารที่อยู่ในอาหารทะเลคะ

  •  Jeep Jaoka
    สมาชิก

    เมื่อก่อนทานอาหารทะเลได้ไม่มีปัญหา แต่พักหลังๆ ทุกครั้งที่ทานอาหารทะเลแล้วมาออกกำลังกายกลับมีอากาศแพ้ (ผื่นขึ้น หน้ามืด บวมที่ปากและหน้า หัวใจเต้นเร็ว) ถามคุณหมอที่ รพ หมอก็บอกไม่ได้ว่าแพ้อาหารทะเลตัวไหน บอกแค่ว่าอาจได้รับไอโอดีนจากอาหารทะเลมากเกินไป หนูควรทำยังไงคะ หรือจริงๆแล้วอาจจะแพ้สารที่อยู่ในอาหารทะเลคะ

    Jeep Jaoka  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Jeep Jaoka อาการแพ้นั้น หากคุณ Jeep Jaoka ต้องการทราบว่าแพ้สารตัวไหน สามารถไปทำการทดสอบการแพ้ได้ที่โรงพยาบาลค่ะ เนื่องจาก อาการแพ้บางครั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ จึงควรทำภายใต้การควบคุมของแพทย์ค่ะ โดยมาก หมอมักจะแนะนำให้คนไข้ สังเกตุดูว่าแพ้สิ่งใด เช่น ทานกุ้ง ปลา ปลาหมึก แล้วมีอาการแพ้ แต่เวลาทานแค่ปลา ปลาหมึก กลับไม่มีอาการแพ้ ดังนั้นอาจอนุมานได้ว่า คนไข้มีการแพ้กุ้ง เป็นต้นค่ะ แต่หากคนไข้ไม่ทราบว่าแพ้ตัวใดตัวหนึ่งจริงๆ หมอก็จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่ที่ต้องสงสัยทั้งหมดค่ะ เนื่องจากหากรับประทานมาแล้วเกิดอาการแพ้ก็จะเกิดอันตรายมากกว่าเกิดประโยชน์ค่ะ อาการแพ้ ไม่ได้ขึ้นกับปริมาณสิ่งที่เราได้รับนะคะ เช่น การแพ้กุ้ง การกินกุ้ง 1 ตัวไม่ได้ทำให้เกิดการแพ้น้อยกว่ากินกุ้ง 2 ตัวค่ะ ดังนั้นควรจะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้อย่างเด็ดขาดนะคะ
    Jeep Jaoka  Jeep Jaoka
    สมาชิก

    แต่ทำไมบางครั้งที่ทานอาหารทะเลแล้วไม่ออกกำลังกาย ก็ไม่แพ้หละคะคุณหมอ