• มีอาการจมูกแน่น หายใจไม่ออก 1 ข้างสลับกัน ไปหาหมอแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  NO Kanchanarat
    สมาชิก

    มีอาการจมูกแน่น หายใจไม่ออก 1 ข้างสลับกัน (ใช้ยาพ่นจมูก Nasol หาย แล้วกลับมาเป็นใหม่) จาม มีน้ำมูก ตอนกลางคืน(เปิดพัดลมนอน) และเวลาอยู่ในห้องแอร์ หาหมอ 2 ครั้งแล้ว กินยาที่หมอสั่งแล้วไม่หาย เป็นมาหลายเดือนแล้วไม่หายซักที ควรกินยาอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ NO Kanchanarat

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้นะคะ ซึ่งหากหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น จะช่วยลดอาการกำเริบของโรคได้ค่ะ

    โดยปัจจะกระตุ้นที่พบบ่อยได้แก่ ควันบุหรี่ สารเคมี ควัน หรือมลพิษในอากาศ อากาศเย็น ความชื้น หรือลม ไรฝุ่น เป็นต้น

    แนะนำคุณ NO Kanchanarat ให้ปรับเปลี่ยนห้องนอน ให้โล่งโปร่ง พยายามไม่ให้มีสิ่งของในห้องนอนมากนัก ค่อยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและหมอน หมั่นเอาหมอนและที่นอนตากแดด

    หากมีประวัติได้รับความเย็นแล้วกระตุ้นอาการ แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นขึ้นค่ะ

    หากมีอาการ สามารถรับประทานยา หรือพ่นยาบรรเทาอาการได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ