• แพ้ยา Norfloxacin ควรทำอย่างไร

  •  Pinutchada Bumrugpong
    สมาชิก
    ผู้ป่วยแพ้ยา Norfloxacin ให้ยาอะไรแทนได้คะ
    Pinutchada Bumrugpong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinutchada Bumrugpong

    คงต้องดูด้วยว่าเจ็บป่วยด้วยสาเหตุใด แพทย์สงสัยเชื้อโรคในกลุ่มใด อยู่ตรงไหนของร่างกาย เพื่อจะได้เลือกยาฆ่าเชื้อที่เจาะจงกับโรคมากที่สุดค่ะ

    ปกติถ้าแพ้ยา norfloxacin ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อในกลุ่มยาควิโนโลน (Quinolone)  ก็จะต้องหลีกเลี่ยงยาในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด ก็คือยาที่ลงท้ายด้วย -floxacin และยาอื่นๆซึ่งแพทย์จะทราบ อาจจะเลี่ยงไปใช้ยาในกลุ่ม penicillin เช่น amoxicillin แทน ถ้าสามารถคลุมเชื้อที่สงสัยได้ค่ะ