• บริเวณที่ทายาฆ่าเชื้อเป็นผื่นแบบเป็นปื้นๆแห้งๆ และมีอาการปากบวม เป็นอาการอะไร

  •  Paii Puii
    สมาชิก
    จากคำถามแรกที่ถามไปว่าทำไมน้ำเหลืองถึงไหลตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะแต่บริเวณที่ทายาฆ่าเชื้อคือเป็นผื่นแบบเป็นปื้นๆแห้งๆและมีอาการปากบวร่วมด้วยแต่ระบบทางเดินหายใจยังปกติดีไม่เคยแพ้ยามาก่อนเพิ่งเคยทายาฆ่าเชื้อ อยากทราบว่ามีวิธีไหนรักษาอาการแพ้เบื้องต้นไหมคะ กว่าจะหายกี่วัน ทามา2-3วันแล้วค่ะ
    Paii Puii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paii Puii

    Mupirocin  เป็นยาปฏิชีวนะชนิดใช้เฉพาะที่ มีกลไกการออกฤทธิ์โดยช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ใช้รักษาการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    การใช้ยา Mupirocin อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ แสบ คัน และระคายเคืองบริเวณที่ใช้ได้ โดยหากทาไปแล้ว โดยหากใช้ไปแล้วมีอาการคล้ายแพ้ยา เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม ผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง พุพอง ผิวลอกพร้อมกับมีไข้หรือไม่มีไข้ แน่นหน้าอกหรือลำคอ หายใจเสียงดังหวีด ควรหยุดใช้ยาแล้วรีบไปพบแพทย์ค่ะ