• แฟนกินยากันชักปริมาณมากมีปัญหาเรื่องแพ้ มีตุ่มน้ำและตับไตวาย ต้องทำการฟอกไตตับ สุดท้ายเสียชีวิต เกิดจากอะไร

  •  Kanjana Naklongdee
    สมาชิก
    แฟนเริ่มปวดคอหมอจึงส่งกายภาพอยู่โรงพยาบาล11คืนหมอก็บอกตับดีขึ้นตาเหลืองน้อยลงตัวก็เลืองน้อยลงโดยรวมอาการดีขึ้นจึงให้กลับบ้านกลับไป3วันนัดมาเจาะเลือดดูก็ปกติดีขึ้นมานิดหน่อยจึงกลับบ้านและนัดมาตรวจอีกหลังจากกลับบ้านแฟนเริ่มมีไข้วัดได้38องศา ก็ได้เช็ดตัวแต่ไม่ได้ให้ทานยากลัวจะไปทำลายตับเพิ่มผ่านไปสักพักหนึ่งไข้ก็ลด วันที่2อาการปกติดีทุกอย่างแต่หายใจเหมือนจะเหนื่อยแต่ก็ไม่ได้เป็นอะไรมากพอเย็นไข้ขึ้น38อีกแล้วตามตัวเริ่มมีจ้ำๆแดง คล้ายๆลมพิษแต่ไม่มีผื่นกับปื้นๆแต่เห็นเป็นรอยแดงๆกระจายๆเต็มแขนกับลำตัวเต็มไปหมดผ่านไปสักพักไข้ก็หายจ้ำแดงๆก็หาย พอเช้าปกติแต่เห็นแฟนบอกเหนื่อยๆแค่ลุกขึ้นจากเตียงยังเหนื่อย ตกบ่ายจ้ำแดงๆมาอีกแล้วไม่มีไข้คั่นเนื้อคั่นตัวนิดๆพอเย็นไข้ขึ้นทั้งจามทั้งไอไอตลอดเวลาเหนื่อยหอบจนต้องบังคับไปโรงพยาบาล ไปถึงหมอถามแพ้ยามั้ยบอกแพ้ส่งใบแพ้ยาให้ถามเคยรักษาอาการที่ไหนอ่าวก็รักษาที่เนี่ยเพิ่งจะออกไปได้ไม่กี่วันเริ่มโมโหล่ะแต่หวงแฟนมากกว่าถามต่อกินยาอะไรมาบ้างเลยหยิบให้ดูยาที่หมอที่รักษาจ่ายให้ตอนกลับบ้าน3ตัวแก้แพ้ทุกตัวจึงเอาตัวแฟนเข้าฉุกเฉินใส่เครื่องให้สารพัดอย่างทั้งชีพจรความดันหัวใจน้ำเกลือออกซิเจน ได้ความว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะความดันสูงจึงเจาะเลือดให้นอนโรงพยาบาลห้องวิกฤตเข้าไปถึงพยาบาลถามจะล้างไตมั้ยค่ะหนูก็งงไม่ได้เป็นอะไรจะล้างทำไมจึงบอกไปว่าไม่เค้าก็ไม่บอกรายละเอียดอะไรว่าจะล้างทำไมอะไรยังไงเราก็ไม่รู้ ผลตรวจเลือดมาหนูจึงขอพยาบาลดูและถามค่าตับเค้าชี้ให้ดูก็เกือบปกติแล้วนะแต่เม็ดเลือดขาวสูงเหมือนเดิม พอเช้าแฟนโทรบอกว่าหมอจะฉีดสีหัวใจว่าหลอดเลือดตีบมั้ยให้รีบมาเซ็นเพราะงงน้ำงดอาหารตั้งแต่เมื่อคืน แต่ไม่ทั้นได้ฉีดแฟนก็หลับไปเฉยๆหนูไปถึงเค้าปั้มหัวใจแล้วทั้งๆที่วางสายจากกันไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแต่หนูไม่ยอมหรอกค่ะหนูขอหมอเข้าไปและไปเรียกเค้าอยู่ข้างๆหูจนเค้าฟื้นกลับมาความดันเริ่มมาชีพจรเริ่มมาเค้าลืมตาขึ้นมาเหมือนคนแค่เผลอหลับไปเฉยๆเค้ายังคุยกับหนูได้เลย พอฟื้นหมอรีบย้ายลงไปห้องไอซียูหัวใจและพาไปฉีดสีแต่ระหว่างฉีดเค้าสลบไปอีกก็ปั้มอีกจนฟื้นฉีดเสร็จหมอเรียกไปดูบอกหัวใจแข็งแรงเส้นเลือดใหญ่ดีมากไม่ตีบแน่นอนจึงถามหมอว่าทำไมถึงช็อกไปหมอบอกน่าจะเกิดจากตับวายจึงจะรีบส่งตัวไปห้องตับแต่มันก็ไม่ทันแล้วค่ะฟังหมอพูดเสร็จแฟนหนูสลบอีกครั้งทั้งๆที่หัวใจยังเต้นอยู่และเค้าก็ได้จากหนูไปด้วยสาเหตุที่ว่ากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน แต่หนูแค่สงใสว่า 1.แพ้ยามันรุนแรงขนาดนี้เลยหรอค่ะทำไมคนอื่นถึงตัวพุพองลอกไหม้ แต่แฟนกลับมีน้ำเหลืองไหลและผื่นขึ้นหน้าบวมลอกค่ะ? 2.ถ้าวันนั้นฟอกไตจะช่วยได้ไหมค่ะ?อยากรู้เป็นความรู้เพื่ออนาคตจะเกิดกับคนในครอบครัวจะได้เลือกฟอกไต 3.หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันเกิดจากอะไรค่ะ?คนปกติก็เป็นได้หรอค่ะทั้งๆที่ไม่เคยเป็นโรคหัวใจ 4.ฉีดสีหัวใจคนแพ้อาหารทะเลฉีดได้มั้ยค่ะ? 5.วิธีการรักษาการแพ้ยาไม่มีหรอค่ะ 6.จากอาการที่เล่ามาเป็นอาการแพ้ยาแบบไหนค่ะขั้นไหนโอกาศเกิดขึ้นมีบ่อยมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Kanjana Naklongdee  Kanjana Naklongdee
    สมาชิก
    ก่อนหน้าแฟนโดนรถชนไม่เคยแพ้ยาค่ะหลังจากรถชนแฟนสลบเลือดออกปากจมูกหู ส่งรักษาหมอบอกกระดูกหน้าแตกเลือดออกในสมองบริเวณหน้าผากนิดน่อยรักษาจนอาการดีขึ้นหมอให้กลับบ้านให้ยามาทานคือยากันชัก180เม็ดทานวันล่ะ3เม็ดก่อนนอน1ครั้งและยาละลายลิ่มเลือดทานไปเดือนกว่าๆอีกไม่กี่เม็ดหมดกระปุกแฟนเป็นไข้มีผื่นเหมือนผื่นคันทั่วไปแต่ไม่คันจึงไม่ได้คิดอะไรเพราะก่อนกน้าไม่เคยแพ้ยามาก่อนเป็นอยู่หลายวันไม่ดีขึ้นเริ่มปวดเมื่อยตรงซี่โครงขวาเริ่มบวมๆนูนๆเห็นชัดเวลานอนหงายจึงกินยาแก้ไข้เช็ดตัวปกติไม่ดีขึ้นวันต่อมาจึงไปหาหมอแต่หมอบอกผื่นไม่ชัดเจนรักษาไม่ได้ให้พาราและยาคลายกล้ามเนื้อมากินกลับบ้านไปไข้ก็ไม่ลงแฟนนอนซมกินข้าวได้น้อยลงเริ่มเจ็บคอวันถัดไปจึงไปอีกหมอจึงให้น้ำเกลือฉีดยาให้แล้วกลับบ้านกลับไปก็เหมือนเดิมมีไข้สูงผื่นขึ้นเจ็บคอแต่เริ่มหนักขึ้นตรงกินไรเข้าไปอ้วกออกหมดนิดหน่อยก็อ้วกแผลร้อนในเต็มปากหนาวสั่นทั้งๆที่อากาศร้อนมากๆ วันต่อมาไปหาอีกก็เจาะเลือดให้น้ำเกลือฉีดยากลับบ้านขอนอนก็ไม่ให้นอนเพราะบ้านกับโรงพยาบาลไกลมากและอาการแฟนก็ดูหน้าเป็นห่วงมากๆแต่หมอไม่ให้นอนแถมยังขู่เรื่องค่าห้องเป็นหมื่นๆต่อคืนจึงกลับ กลับไปได้สักพักประมา2ทุ่มแฟนแน่นหน้าอกเริ่มหอบผื่นเริ่มเห่อหนักกว่าเดิมจึงไปหาหมออีกโรงพยาบาลหมอเจาะเลือดให้น้ำเกลือถามๆประวัติต่างๆถามถึงยาที่กินทุกตัวแต่มาสะดุดที่ยาตัวนี้เพราะมันมีโอกาศที่จะแพ้ได้และตัวอื่นแฟนกินก็ไม่เคยแพ้และหาโรงพยาบาลเดิมตลอดยาก็ตัวเดิมตลอดแต่ยากันชักเพิ่งเคยกินครั้งแรกหมอจึงคิดว่าใช่แต่ก็ต้องรอผลตรวจอีกทีผลมาหมอมาบอกแพ้ยาและตับอักเสบด้วยตอนแรกก็งงแฟนไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่นะหมอบอกน่าจะเกิดจากแพ้ยาหมอได้ให้น้ำเกลือระหว่างให้ปากแฟนเริ่มมีคราบเหลืองๆคล้ายหนองมีตมขาวๆเหมือนสิวขึ้นตามหน้านอนให้น้ำเกลือจนเช้าหมอจึงแจ้งโทรไปที่โรงพยาบาลเดิมที่แฟนทำประกันสังคมไว้ว่าแฟนฉพ้ยาโรงพยาบาลจึงมารับตัวกลับไป กลับจากทำงานหนูจึงตามไปไปถึงเห็นสภาพแฟนน้ำตาไหลเลยค่ะหน้าบวมผื่นเห่อเต็มไปหมดปากบวมน้ำเหลืองไหลจากหัวและหน้าวันที่2หน้าบวมหนักกว่าเดิมแต่บวมข้างเดียวบวมจนตาปิดน้ำเหลืองก็ไหลเต็มไปหมดวันที่3หนักกว่าเดิมคือบวมทั้งหน้าตาปิดปากบวมใหญ่ไม่มีเค้าเดิมเลย วันที่4เริ่มยุบแต่ผื่นที่ตัวและแขนยังคงเยอะอยู่แดงเต็มไปหมดแต่ขาไม่ขึ้นนะค่ะงงมากน้ำเหลืองเริ่มน้อยลงนิดน่อยวันที่5หน้ายุบเกือบปกติแต่ยังมีหนองนิดๆก็ทำความสะอาดทายาปกติทุกวันวันที่6แห้งแล้วดีขึ้นมากแต่ผื่นที่ตัวยังเหมือนเดิมแต่แดงน้อยลง วันที่7หน้าลอกค่ะก็ใช้น้ำเกลือแปะๆเช็ดๆทำความสะอาดทายาวันที่8-9อาการดีขึ้นหมอให้กลับบ้านกลับไป3วันเริ่มมีไข้หน้าลอกหัวลอกหนองเริ่มมาอีกแล้วปากเริ่มมีเลือดออกซิปๆจึงไปหาหมอได้นอนโรงพยาบาลวัน2วันเริ่มดีขึ้นไข้หายทั้งที่หมอแค่ฉีดยาให้น้ำเกลือทานยา แต่ว่าหนูสังเกตุดูตาเค้าเริ่มเหลืองบอกหมอก็ไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่อยู่โรงพยาบาลเจาะเลือดทุกเช้าหมอไม่เคยบอกอะไรจนต้องถามเองหมอบอกเม็ดเลือดขาวเยอะรอพบหมอรอทั้งวันหมอเลือดมาตรวจคนไข้3ทุ่ม ถามหมอบอกไม่มีอะไรแปลกปลอมคือไม่ใช่มะเร็งที่ทำให้เม็ดเลือดขาวเยอะ หมอบอกจะตรวจดูอีกทีอยู่7-8วันอาการดีขึ้นตามลำดับจากหน้าลอกเหมือนคนลอกคราบก็เริ่มดีขึ้นแต่ผิวแห้งๆๆมากๆๆทั้งๆที่ทายาผิวหนังที่หมอให้และน้ำมันมะกอกหน้าลอกจนถึงท้ายถอยคอแต่ตัวไม่ลอกพอดีขึ้นก็กลับบ้านกลับไป5วันหมอนัดมาเจาะเลือดตรวจแต่ไม่ดีขึ้นนอนโรงพยาบาลต่ออยู่มาหมอเริ่มเห็นบอกตัวกับตาเหลือง คือมันเหลืองตั้งแต่ครั้งที่แล้วล่ะค่ะหมอ หมอก็เจาะเลือดนั้นนู้นนี้ผลคือหมอมาบอกตับอักเสบนะ แต่อันารู้ตั้งแต่แพ้ล่ะหมอเพิ่งรู้หรอไม่เข้าใจ อยู่ไปๆแฟนเริ่มปวดท้องปวดๆแสบไม่มีสาเหตุทั้งๆข้าวก็กินตรงทุกเวลากินแทบจะตลอด และแฟนเริ่มปวดเมื่อยปวดคอหมอจึงส่งกายภาพบำบัด

     สวัสดีคะคุณ Kanjana Naklongdee

    ยากันชัก บางตัวที่ทำให้มีอาการแพ้อย่างมากมีค่ะ ซึ่งใช้ในการรักษาโรคชัก หรือ ภาวะทางจิตเวชค่ะ

    ยาทำให้มีการแพ้แบบเป็นตุ่มน้ำขึ้นมาเป็นตุ่มน้ำได้ค่ะ และอาจจะเป็นตุ่มน้ำที่เข้าไปถึงใต้ชั้นผิวหนังได้ค่ะ

    ยากจะมีผลอื่นๆ เช่น ทำให้มีภาวะซีด และทำให้มีเรื่องของเม็ดเลือดและเกล็ดเลือดต่ำได้ด้วยค่ะ

    นอกจากนี้ยายังมีผลทำให้ตับและไตวายได้ค่ะ

    นอกจากนี้ยายังทำให้มีเรื่องของกระแสของไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในหัวใจผิดปรกติและทำให้มีเรื่องของการนำกระแสไฟฟ้าผิดปรกติได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องเรียนกลางๆ ค่ะ ถ้าคนไข้มีปัญหาแพ้ยาถึงขนาดที่มีเรื่องของตับหรือไตวายจะมีเรื่องความผิดปรกติอื่นตามด้วยค่ะ เช่น เรื่องของภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปรกติ และการทำงานของเกร็ดเลือดผิดปรกติ

    ตุ่มน้ำมีโอกาสที่จะมีการติดเชื้อได้ด้วยค่ะ ดังนั้นอาจจะมีหลายๆ ภาวะร่วมกันค่ะ ทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะปรับตัวได้ค่ะ

    หมอคงต้องเรียนให้ถามรายละเอียดการรักษากับแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ