• มีตุ่มใสๆขึ้นบนหนังศีรษะหลังการทำสีผม ควรรักษาอย่างไร

  •  Diizzzz
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีพึ่งย้อมผมไปเมื่อวานแล้วมันมีเหมือนน้ำใสๆอยู่บนหัว คาดว่าน่าจะแพ้สีกัดผมแต่ไม่เจ็บไม่ปวดผมไม่ร่วงไม่มีอาการอะไรเลย ต้องทำยังไงคะ
    Diizzzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Diizzzz

    อาการมีตุ่มใสๆขึ้นบนหนังศีรษะหลังการทำสีผมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาการแพ้สัมผัสสารที่ใช้ในการย้อมผม การแพ้ระคายสัมผัส หรือเป็นตุ่มน้ำจากสาเหตุอื่นๆเช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ

    โดยถ้าภาวะดังกล่าวสัมพันธ์และเกิดหลังการย้อมผมทันที ก็คิดว่าน่าจะเกิดจากการแพ้สัมผัสสารในยาย้อมผมได้มาก

    ในเบื้องต้นรักษาตามอาการ และต้องหยุดการสัมผัสสารที่สงสัยว่าแพ้ ใช้แชมพูอ่อนๆที่ไม่ระคายเคือสระผมได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    หากตุ่มดังก่ล่าวลุกลาม เจ็บแสบเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่ใช่การติดเชื้อ หากเป็นการแพ้สัมผัสจริง การใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่อาจช่วยบรรเทาอาการได้ และอาจต้องส่งทำการทดสอบการแพ้สัมผัส ถ้าพบว่าแพ้ยาย้อมผมจริงนั้น ควรจะต้องหลีกเลี่ยงการย้อมผมไปค่ะ