• มีตุ่มขึ้นเรียงกัน 3 เม็ดที่คอ เป็นอาการของโรคร้ายแรงไหม

  •  Peony_02
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูเห็นว่าที่คอของหนูมีตุ่มขึ้นเรียงกัน3เม็ดเลยอยากมาปรึกษาว่ามันจะเป็นอาการของโรคร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peony_02,

                      ตุ่มนูน 3 เม็ดที่ขึ้นเรียงกันที่คอ เป็นอาจ

                      1. ผื่นแพ้หรือระคายเคือง แต่มักมีอาการคัน หรือเจ็บ แสบ ร่วม

                      2. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการคัน หรือเจ็บ แสบ ร่วมเช่นกัน

                       3. รูขุมขนอักเสบ มักมีอาการเจ็บเล็กน้อยร่วม

                       4. เป็นไฝ อาจมีสีเดียวกับผิวหนัง กหรือสีน้ำตาล หรือสีดำ รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                        5. หูดที่ผิวหนัง เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่มักพบตามนิ้วมือ นิ้วเท้ามากกว่า

                       6. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น แต่โดยปกติ มักพบเพียงก้อนเดียว

                       7. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่ก็มักพบเพียงก้อนเดียว

                       8. ต่อมน้ำเหลืองโต มักกดเจ็บ โดยเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการเจ็บ แสบ คันที่ตุ่ม และเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว และยังไม่ควรทายาใดๆ ไปค่ะ