• เป็นรอยขุยสีขาวตรงเท้า ไม่แดง เกิดจากอะไร

  •  Cookie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรามีรอยเป็ยขุยสีขาวอยู่ตรงเท้า คือเราไม่รู้ว่ามันเป็นได้ยังไง เราพึ่งมาสังเกต เรากลัวว่าจะเป็นรอยหนูข่วน แต่ไม่แสบ ไม่มีรอยแดง ไม่มีแผล เป็นแค่รอยที่เป็นขุยสีขาว เหมือนรอยเล็บข่วน
    Cookie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ izezy

    อาการเป็นรอยขุยสีขาวตรงเท้าดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อราที่ผิวหนังมักเป็นวงแดง ตรงกลางวงเป็นสีขาว และคัน เป็นผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน ถึงกึ่งเรื้อรัง ซึ่งอาจจะมีอาการผิวแห้ง ลอก แดง คันได้ หรือเป็นผิวหนังแห้งหรือขาดความชุ่มชื้น ส่วนการถลอกจากรอยสัตว์ขีดข่วนนั้นยังบอกไม่ได้แน่ชัด สว่นใหญ่มักเป็นรอยแดงจากแผลถลอกมากกว่าขุยขาวอย่างเดียว

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ทาครีมหรือวาสลีนให้ความชุ่มชื้นตรงขุยได้ และสังเกตอาการถ้าขุยขาวยังเป็นมาก ลุกลาม แดง คัน ควรไปพบแพทย์