• ทาครีมก่อนนอน ตื่นมามีตาบวม ช่วงบ่ายเริ่มมีผื่นขึ้น กินยาแก้แพ้ไป1 เม็ด วันต่อมายังมีอาการอยู่ ต้องรักษาอย่างไร

  •  TN
    สมาชิก
    ทาครีมก่อนนอน วันแรกตื่นมาแล้วพบว่ามีตาบวม ช่วงบ่ายเริ่มมีผื่นขึ้น จึงเลิกใช้สกินแคร์หรือโฟมล้างหน้าทุกอย่าง และกินยาแก้แพ้ฟีนาเฟคไป1เม็ด วันที่สองยังมีอาการอยู่ ต้องรักษายังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ TN,

                            อาการตาบวม มีผื่นขึ้น ก็น่าจะเป็นปฏิกิริยาจากการแพ้ โดยหากมีการครีมที่นำมาทาผิวหนัง โดยเป็นยี่ห้อที่ไม่เคยใช้มาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการแพ้แมลงที่มากัดต่อย แพ้อาหาร แพ้ยา อาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรหยุดการทาครีมที่อาจเป็นสาเหตุ และหากมีการทานอาหาร ยาหรืออาหารเสริมที่ไม่เคยทานมาก่อน ก็ต้องหยุดทานไปก่อนค่ะ

                            ส่วนการรักษา ก็ควรทานยาแก้แพ้ โดยให้ทานต่อเนื่องจนกว่าอาการจะหาย ทั้งนี้ หากซื้อยายี่ห้อ ฟีนาเฟค ซึ่งคือตัวยา fexofenadine ก็ควรทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 2 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ หากทานต่อเนื่องกัน 3 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากผื่นมากขึ้น ตาบวมมากขึ้น มีหายใจลำบาก หายใจเสียงดัง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ