• ทาครีมแล้วคันบริเวณรักแร้ เกิดตุ่ม แดง มียา ta 0.1จะนำมาทาได้ไหม

  •  dipxzy
    สมาชิก
    คือได้ทาครีมแล้วมีอาการคันบริเวณรักแร้ค่ะ ทีนี้มันเกิดตุ่ม และเริ่มแดง แต่ไม่ได้ทาทุกวันนะคะทาประมาณ3วันครั้ง พึ่งมาทาติดกัน2วัน แต่ก็หยุดไปได้2วันแล้วค่ะ อาการพึ่งมาชัดเจนเมื่อวานคือมันแดงและคันค่ะ ทีนี้เคยไปหาหมอมาก่อนแต่มีอาการแพ้บริเวณอื่น แล้วหมอให้ยสta0.1มาทา อยากถามคุณหมอว่าสามารถนำยานั้นมาทางบริสเณรักแร้ได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    dipxzy  dipxzy
    สมาชิก
    และคุณหมอมีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ dipxzy,

                       อาการคันบริเวณรักแร้ เกิดตุ่มแดง ซึ่งเกิดหลังจากที่ทาครีมไป ก็น่าจะเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีได้ แนะนำควรหยุดทานทาครีมดังกล่าว และไม่ไปแกะ เกาตุ่มที่เกิดขึ้น และอาจทายาแก้แพ้ เช่น triamcinolone cream, betamethasone diproprionate cream เป็นต้น ซึ่งครีม 0.1% TA ที่มีอยู่ ก็คือ triamcinolone cream ซึ่งสามารถที่จะทาได้ โดยควรทาไม่เกิน 7 วัน หากผตุ่มแดงไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                         ทั้งนี้ หากตุ่มไม่ได้มีอาการคันเป็นหลัก แต่มีเจ็บ ปวดมากกว่า อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อก็ได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ