• ตอนเด็กสามารถทานกุ้งได้ไม่แพ้ ตอนนี้ม.6 หลังจากทานกุ้ง มีอาการคันที่ปากกับคอ ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Natthawan Sookma
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆไม่เคยแพ้กุ้ง ทานกุ้งได้ตลอดทานได้เยอะมากด้วย แต่พอขึ้นม.6 ทานกุ้งไป2-3.ตัว รุ้สึกคันที่ปากกับคอเลยหยุดกิน ผ่านไปหลายอาทิตย์ ลองกินกุ้งอีกทีว่าแพ้จริงไหม พอกินอีกก้มีอาการคันเหมือนเดิม ทำไงให้พอมีโอกาสหายไหมคะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Natthawan Sookma

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการแพ้อาหาร เป็นเรื่องไม่อันตรายมากค่ะ การที่แพ้กุ้ง เพราะอาจจะเกิดจากแหล่งที่มาของกุ้ง ทำให้แพ้ได้ค่ะ หรือ สารบางอย่างที่มากับกุ้งค่ะ ดังนั้นปรกติถ้ามีอาการแพ้แล้วหมอไม่แนะนำให้รับประทานอีกค่ะ เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิขึ้นมาต่อต้านกุ้งที่กินเข้าไปทำให้อาการแพ้เป็นมากขึ้นเรื้อยๆนะค่ะ เป็นอันตรายค่ะ

    อาจจะมีแค่ผื่นตอนแรก แต่ต่อไปอาจจทำให้มีปัญหาหายใจลำบากได้ค่ะ

    ดังนั้นการแพ้อาหารต้องระวังมากค่ะ อาการแพ้อาหาร