• แผลเริมที่อวัยวะเพศชาย และหนังหุ้มส่วนด้านใน ควรดูแลอย่างไร ต้องตรวจโรคแทรกซ้อนไหม

  •  Sinthudate Senwong
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลบริเวณคออวัยวะเพศ และหนังหุ้มส่วนในครับ อยากทราบว่า -​ทำอย่างไรให้หนังหุ้มไม่หุบกลับ เนื่องจากแผลไม่แห้ง เพราะมันอับชื้น จะสัมผัสแผลตรงๆก็เสี่ยงแพร่เชื้อ และคงจะต้องจับไว้ตลอดเวลา -​การทำความสะอาดแผล ใช้น้ำเกลือเช็ดได้ไหม -​บริเวณที่เป็นตุ่มน้ำที่ยังไม่แตก สามารถเช็ดด้วยแอลกอฮอลล้างแผลได้ไหมครับ -​ควรเจาะเลือดตรวจโรคแทรกซ้อนไหม หรือไม่จำเป็น ตอนนี้หมอให้ยา doxycyclin 100 มิล กับ คลอเวแร็กซ์ 400 มิล มากินครับ ปรกติกี่วันถึงจะเห็นผลครับ
    Sinthudate Senwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sinthudate Senwong

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ควรกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่ายมาให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม การใช้แอลกอฮอล์อาจทำให้ผิวแห้งได้ แนะนำใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำสะอาดจะดีกว่า

    แต่หาากแผลดูมีการติดเชื้อ เช่นเจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหล ปวด บวม อาจกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด