• เป็นเริมที่ปากมาประมาณ 4 วันแล้ว พอสะเก็ดลดก็เลือดออก จะเป็นแผลเป็นไหม

  •  Thann
    สมาชิก
    คือเป็นเริมที่ปากมาประมาณ4วันแล้วค่ะ แผลก็ตกสะเก็ดแล้ว แต่ว่าดูเหมือนจะเป็นแผล เป็นเลย คือพอสะเก็ดแผลลอก ก็มีเลือดออกแล้วก็พอเลือดแห้งก็ลอกอีก เป็นอย่างงี้มาสองวันแล้วค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นแผลเป็นมั้ยคะ แล้วสะเก็ดเลือดหรือแผลที่ลอกนี่จะหยุดลอกมั้ย หรือมียาอะไรที่พอจะใช้ทาแล้วไม่เป็นแผลเป็นบ้างคะ😭
    Thann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thann

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    โดยไม่ควรไปแกะเกาที่แผลให้แตกออกเอง เนื่องจากจะสร้างความเจ็บปวดและทำให้เป็นรอยแผลเป็นตามมาได้

    การรักษานั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย และรับยารักษาโรคเริมที่เป็นยากินต้านไวรัสค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเจ็บแผลมาก อาจใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดการระคายเคือง งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกับผู้อื่นทางปากไปก่อน