• เป็นเริมรอบสอง ซื้อแค่ยาทาเพียงพอไหม หรือต้องทานยาด้วย

  •  Krisada Tarsee
    สมาชิก
    ผมเป็นเริมรอบสองที่อวัยวะเพศใช้ยาแบบทา acyclovir cream เพียงพอไหมครับหรือต้องใช้ยาทานด้วย ต้องกินกี่มิลิกรัมต่อวัน กินระยะกี่วัน ดีครับ ตอนนี้เครียดมาก เพราะกลัวเป็นเหมือนรอบแรก รอบแรกมีอาการติดเชื้อในเยื้อหุ้มสมองนอน รพ ให้ยาติดต่อกัน 15 วัน รู้สึกกังวลมากครับ
    Krisada Tarsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krisada Tarsee

    เริม คืออาการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ ซึ่งอาจทำให้มีตุ่มน้ำขึ้นที่ปากหรืออวัยวะเพศ

    กรณีที่เป็นการกลับมาเป็นซ้ำของเริมที่อวัยวะเพศ โดยสำหรับผู้ป่วยที่มีการกลับมาเป็นซ้ำน้อยกว่า 6 ครั้งต่อปี แพทย์จะใช้วิธีการรักษาแบบเป็นช่วงๆ คือรักษาก็ต่อเมื่อมีอาการขึ้นมาโดยการใช้ยาอะไซโคลเวียร์  (acyclovir) 5 วันติดต่อกัน  แบบรับประทาน โดยกิน 400 mg วันละ 3 เวลา หรือ 800 mg วันละ 2 เวลา

    แต่หากมีการเป็นของเริมมากกว่า 6 ครั้งต่อปี จะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยากินติดต่อกันเพื่อป้องกันการเกิด แนะนำปรึกษาแพท์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1