• ลืมทานยาคุมวันที่ 5 พ.ย. แล้วมาทานวันที่ 6 พ.ย. ตอนช้า แล้วทำยาคุมหาย ควรกินต่ออย่างไร

  •  ...
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ คือเริ่มทานยาคุมวันแรกวันที่29 ต.ค. วันที่5 พ.ย. ลืมทานยา นึกขึ้นได้มาทานตอน6โมงเช้าของวันที่6 (ปกติทาน23.00น.) วันที่6ทำยาหายทั้งแผงเลยไม่ได้ทาน ทำยังไงดีคะรอให้ประจำเดือนมารอบหน้าค่อยทานแผงใหม่หรือไปซื้อแผงใหม่มาทานต่อ ทานยาคุมไดแอน-35ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

                          หากลืมทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 5 พ.ย. แล้วมานึกออกในวันที่ 6 พ.ย. ตอนเช้า แล้วได้รีบทานไป 1 เม็ด ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้วค่ะ และเมื่อถึงเวลา 23.00 น. ของวันที่ 6 พ.ย. ก็ต้องทานไปอีก 1 เม็ด ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จึงจะถือว่าลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

                           แต่หากหลังจากกินยาไปในวันที่ 6 พ.ย.ตอนเช้า แล้วได้ทำยาคุมกำเนิดหายไป แนะนำให้รีบไปซื้อยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดิมแผงใหม่ มาทานต่อในวันนี้ได้เลยค่ะ โดยอาจเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกใหม่ และในช่วง 7 วันหลังจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ