• มีแผลเย็บที่หลังขา รู้สึกว่าแผลนูนตอนนั่งยองๆ ผิดปกติไหม

  •  Tanawan Kn
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลเย็บด้านหลังขาสูงจากประมาณข้อเท้านิดหน่อยครับ แผลนี้เป็นมา2-3ปีแล้วครับ ผมสังเกตุได้ว่าตอนนั่งยองๆแผลมันนูนออกครับ เป็นก้อนๆเเตะไปเหมือนน้ำ พอยืนหรือเหยียดขาตรงมันรอยแผลก็ไม่นูนครับ มันมีปัญหาอะไรรึป่าวครับ ถ้าแก้ควรแก้ยังไง อยากแนบรูปให้ดูครับแต่แนบไม่ได้555
    Tanawan Kn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanawan Kn

    รอยโรคดังกล่าวนั้นอาจจะเกิดจากแผลเป็นนูน (keloid) ซึ่งเกิดตามหลังการมีแผลเย็บหรือแผลเปิดได้ รักษาได้โดยการฉีดสเตียรอยด์เข้าที่ กรณีแผลนูนขนาดใหญ่ ไม่ยุบไปเอง และอยากรักษาให้หายไป เป็นภาวะที่ไม่มีอันตราย แต่อาจจะดูไม่สวยงาม

    การฉีดสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อรักษารอยแผลเป็นนูนนั้น อาจจะต้องฉีดเป็นจำนวนหลายครั้งขึ้นกับขนาดของแผลเป็นนูน หลังฉีดอาจจะมีอาการรอยแผลแดงขึ้นร่วมกับปวด บวมได้เล็กน้อย ซึ่งจะค่อยๆยุบไปเองภายใน 1-3 วันค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ