• มีก้อนแข็งๆรอบบริเวณที่ผ่าก้อนเนื้อ อยากทราบว่ามันคืออะไร

  •  Fram Bow
    สมาชิก
    ผ่าตัดก้อนเนื้อใกล้ๆขาหนีบ ตอนตัดไหมออก พอดีลองไปจับ ปรากฏว่ามีก้อนแข็งๆรอบบริเวณที่ผ่า อยากทราบว่ามันคืออะไรหรอกลัวก้อนที่ผ่าออก มันจะเอาออกไม่หมด หรือมันกำเริบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fram Bow

    ก้อนแข็งที่อยู่รอบแผลที่ผ่า จะเป็นพังผืดที่ร่างกายซ่อมแซมบริเวณที่ผ่าตัดนะคะ หากพังผืดนี้ ไม่โตขึ้นมาก น่าจะเป็นลักษณะแผลนูนเป็นแบบปกติค่ะ

    แต่หากพังผืดนี้โตขึ้นมาก อาจเป็นลักษณะแผลเป็นที่เรียก คีลอยด์ ได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    แนะนำคุณ Fram Bow ให้รอดูรอยโรคก่อนนะคะ หากมีลักษณะแผลเป็นโตขึ้นเรื่อยๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูซ้ำอีกครั้งนะคะ