• เป็นแผลเป็นที่หน้าผาก เป็นรอยลึก ทำอย่างไรจึงจะรักษาหาย

  • เป็นแผลเป็นกลางหน้าผากค่ะ แผลมีลักษณะลึกลงจากผิวหนังเดิมเป็นเส้นตรงยาวเกือบ1ซม. สีของแผลเป็นสีเดียวกับผิวไม่เคยใช้ยาลดรอยแผลเป็นอะไรทั้งสิ้น เเผลนี้เป็นมาจะเกือบ15ปีแล้วค่ะ เกิดจากการล้มแล้วหน้าผากไปฟาดกับขอบเก้าอี้ไม้ แล้วก็ไปล้มซ้ำแผลเดิมอีกครั้งกับขอบบ่อปูน จึงเป็นแผลเป็นค่ะ
    กฤษณา ไม่ใช่ กฤษหนา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กฤษณา ไม่ใช่ กฤษหนา

    แผลเป็นนั้นเกิดจากการที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมมากเกินไป จนทำให้เกิดรอยไม่เรียบ หรือกลายเป็นแผลเป็นนูน

    โดยปกติแล้วแผลเป็นมักจะค่อยๆจางไปได้เองตามเวลา จะช้าเร็วขึ้นกับบุคคล บางคนอาจให้เวลาเป็นปีกว่าแผลเป็นจะหายสนิท

    หากไม่ได้มีอาการเจ็บปวด แผลปิดสนิทดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องรักษา ยกเว้นถ้าอยากรักษาเพื่อความสวยงาม แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้าน อาจจะมีการฉีดยา การเลาะพังผืด หรือการทายาลบรอยแผลเป็นแต่ผลจะไม่ค่อยดีเท่าการทำหัตถการ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง