• มีแผลสดแดงที่อวัยวะเพศชาย ควรทำอย่างไร

  •  เลดี้ จี
    สมาชิก
    .เกิดแผลสดแดงที่อวัยวะเพศชายแนะนำยาด้วยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เลดี้ จี,

                          แผลที่อวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                         1. เกิดจากการบาดเจ็บ หากมีประวัติของการบาดเจ็บมาก่อน เช่น การไปถูกับสิ่งของ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                       2. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                       3. แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น

                           - เริมที่อวัยวะเพศ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นมา ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และจะมีอาการเจ็บ ปวด แสบร่วม

                            - ซิฟิลิส เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                            - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เริ่มจากการเป็นตุ่มก่อน แล้วจึงกลายเป็นแผล ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                           หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ และไม่ได้เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ หลังอาบน้ำควรรีบซับแผลให้แห้ง อย่าให้แผลแฉะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ