• เป็นแผลถลอกที่เส้นสองสลึง จะมีโอกาสกลับมาเป็นแผลได้อีกไหม การขลิบจะช่วยลดการเกิดแผลไหม

  •  Natthaphat Kanchanwong
    สมาชิก

    เคยเป็นแผลถลอกที่เส้นสองสลึงครับ จะมีโอกาสกลับมาเป็นแผลได้อีกไหมครับ และการขริบจะทำให้ลดโอกาสการเป็นแผลที่เส้นสลุงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthaphat Kanchanwong,

                       แผลถลอกที่บริเวณเส้นสองสลึง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. เกิดจากการบาดเจ็บ เช่น เป็นการฉีกขาดของเส้นสองสลึงที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีการช่วยตัวเองที่รุนแรง มีการใช้สิ่งของช่วย เป็นต้น

                    2. แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่มักจะเป็นที่ปลายและลำอวัยวะเพศชายมากกว่า เช่น เริมที่อวัยวะ ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น

                     ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ย่อมมีโอกาสเป็นซ้ำได้ เช่น อาจเกิดการบาดเจ็บซ้ำ หรือเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ซ้ำ เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากเคยเป็นมาก่อน แต่ได้หายแล้ว และในตอนนี้ไม่ได้มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเกิดกลับมีแผลขึ้นมาอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หรือหากไม่แนใจ ว่าเคยติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาหรือไม่ โดยเฉพาะเป็นซิฟิลิสหรือไม่ ก็ควรไปตรวจเลือดดูค่ะ

                      ส่วนการขลิบ ก็อาจช่วยลดโอกาสการฉีกขาดของเส้นสองสลึงได้ ซึ่งก็จะช่วยลดการเกิดบาดแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บของเส้นสองสลึงได้ค่ะ