• เป็นแผลร้อนในที่ข้างกระพุ้งแก้ม เป็นๆหายๆที่ตำแหน่งเดิมมาหลายปี จะเป็นอะไรไหม

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    บริเวณกระพุ้งแก้มจะมีรูเล็กอยู่แล้วนะแบบตื้นๆ เป็นมานาน5-6 ปีแล้วผลมาจากเคยจัดฟันแล้วเป้นแผลพอมันหายมันเลยเหมือนเป็นรู ปกติเป็นคนไม่ค่อยเป็นร้อนในนะคะ ถ้าเป็นก้ตรงด้านในปากด้านล่างส่วนเหตุการณ์ตอนนี้คือเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอ่านหนับสือหนักนอนน้อย วันนีงตื่นขึ้นมา เหมือนกระพุ้งแก้มมันจมเข้าไปตามรอบฟัน และมีจุดนึงบวมแดง ตรงกลางขาวขอบแดงๆแบบอักเสบเจ็บมากคะ โดยแผลนี่เป็นตรงที่เคยเป็นรูพอดี 2 วันแรกไม่ได้ทายา มาทาวันที่ 3 ทาแค่ 2 วันแผลก้ยุบ หายเจ็บ ทาต่ออีก 2-3 วัน ก็ไม่ได้ทาแล้วค่ะ คือไม่เจ็บและยุบไปไม่นูน แต่พอผ่านมา 2 อาทิตย์มาขัดฟัน เลยเจอว่าแผลนี่ยังไม่หายสนิท ในรูยังมีสีแดงๆบางทีก็แดงมากบางทีก็ชมพูๆ ลองเอาคันเตอบัตไปถูๆ ก็ไม่มีเลือดออก เวลาจับก็เรียบไปกับผิว ไม่ได้สะดุดมือ เลยทายาต่อแต่ทามา 5-6 วันแล้ว แผลยังอยู่เหมือนเดิม ไม่หาย ไม่ขยาย ไม่เจ็บ จะเป็นอะไรมั้ยคะ ไม่กินเหล้าไม่สูบ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mind Natchaya

    จากที่เล่ามา แผลในปากน่าจะกำลังดีขึ้นนะคะ เพราะรอยโรคไม่ลุกลามเพิ่ม

    แนะนำคุณ Mind Natchaya ให้ทายาป้ายปากสำหรับคนไข้ร้อนในก่อนนอนจนรอยโรคหายไป นอนพักผ่อนและดื่มน้ำมากๆ

    หากอาการแย่ลง หรือมีรอยโรคใหม่ที่ใช้ยาไม่ได้ผล แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ