• แผลริมอ่อน สามารถไปพบแพท์ตามคลีนิคทั่วไปได้หรือไม่ หรือต้องไปโรงพยาบาล ไปแผนกอะไร

  •  ppp11
    สมาชิก

    สวัสดีครับ แผลริมอ่อน สามารถไปพบแพท์ตามคลีนิคทั่วไปได้หรือไม่ครับ หรือต้องไปโรงพยาบาล แล้วถ้าไปโรงพยาบาลต้องไปแผนกอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp11,

                        แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Haemophilus ducreyi  โดยจะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ บริเวณอวัยวะเพศก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งมีหลายชนิด

                        อย่างไรก็ตาม การมีแผลที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เริม ซิฟิลิส ฝีมะม่วง หรือเกิดจากการบาดเจ็บก็ได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดจากโรคอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อน ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยอาจเป็นแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนังและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรืออายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หรือศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะก็ได้