• แผลริมอ่อน รักษาอย่างไร

  •  NT'tai Sriwipa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะะ มีเรื่องจะปรึกสาค่ะะ น้องเป็นแผลริมอ่อน มันแสบ แต่ไม่คัน อยากรู้ว่ามีวิธีรักษาไหมค่ะ
    NT'tai Sriwipa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NT'tai Sriwipa

    แผลริมอ่อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักวินิจฉัยจากอาการและประวัติ

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อ เช่น ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ยาซิโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) ยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายใน 7 วัน ควรรับประทานติดต่อกันจนยาหมด และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด

    แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 10 วันหรือจนกว่าจะหายดี ควรสวมถุงยางป้องกันทุกครั้งก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สำส่อนทางเพศ รักษาความสะอาดของร่างกายโดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศ