• แผลบริเวณฝีเย็บเปิด เย็บรอบที่ 3 แผลก็ยังไม่ติด ไม่มีอาการเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Chulalak Theingsai
    สมาชิก
    เย็บแผลฝีเย็บมา3รอบแร้วค่ะแผลไม่ติดรอบที่3ก็ไม่ติด แต่ไม่มีอาการเจ็บแล้วค่ะ แต่ตอนนี้แผลก้เปิดตลอด จะทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีค่ะ

    หากมีปัญหาแผลฝีเย็บเย็บไม่ติด จนทำให้มีปัญหาแผลเปิด แนะนำให้กลับไปพบคุณหมอที่ทำคลอดและเย็บแผลให้อีกทีค่ะ  การที่แผลฝีเย็บยังเย็บไม่ติดนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - มีการติดเชื้อของแผล อาจจะมีการบวมแดงอักเสบ หรือมีหนองอยู่ภายใน

    - มีการดึงรั้งแผล เช่น มีการเคลื่อนไหวมาก มีการตึงตัวของบริเวณดังกล่าวมากเกินไป

    - แผลมีการฉีกขาดเป็นบริเวณกว้าง หรือแผลลึกมาก

    - การดูแลแผล เช่น ความสะอาด ความเปียกชื้นแฉะ เป็นต้น

    ส่วนใหญ่แล้วจำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินแผล และเย็บแผลใหม่ค่ะ  หมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบคุณหมออีกทีค่ะ คุณหมออาจจพิจารณาปรับเปลี่ยนวิธีการเย็บหรือวิธีการดูแลแผลเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ